Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc

Chia sẻ bài viết: 


Chỉ nhìn phần nguyên liệu thôi đã đủ hấp dẫn người ăn rồi mà món Sukiyaki còn có cách nấu và cách thưởng thức khá độc đáo nữa bạn nhé

Truyền thuyết trong dân gian kể rằng, vào thời Trung cổ, có nhà quý tộc sau một cuộc đi săn trong rừng thì dừng lại nghỉ chân tại túp lều của một người nông dân nghèo khổ. Vị quý tộc này đã nhờ người nông dân dùng các chiến lợi phẩm ông vừa săn được để chế biến ra món ăn.

Lúc này, người nông dân mới phát hiện ra rằng, trong túp lều của anh ta không có lấy một dụng cụ làm bếp nào phù hợp để nấu nướng. Cuối cùng, người nông dân tận dụng ngay một vật dụng làm nông có hình dạng tương tự cái xẻng mà trong tiếng Nhật gọi là Suki để nướng thịt bò bên trên. Thời gian qua đi, món nấu bằng vật dụng Suki càng được thêm thắt nhiều nguyên liệu khác và món Sukiyaki ra đời cũng như tồn tại cho đến nay.

Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 1.

Nguyên liệu hấp dẫn của món Sukiyaki

Nguyên liệu chính làm nên hương vị của món Sukiyaki là thịt bò thượng hạng, có khi người Nhật dùng cả bò Kobe, một trong những loại thịt bò đắt tiền nhất thế giới. Phần thịt bò này sẽ được thái thành những lát to và rất mỏng để thịt dễ ngấm gia vị và nhanh tái chín không sợ bị dai khi ăn. Do đó, khi thưởng thức thịt bò trong món Sukiyaki, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm ngon như tan chảy vào trong miệng kèm vị ngọt đặc trưng khó tả.

Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 2.

Ngoài thịt bò thì Sukiyaki còn bao gồm khá nhiều nguyên liệu đa dạng khác như Shirataki có dạng sợi trắng dài như bún của Việt Nam và được người Nhật ví như một "thác nước trắng". Bên cạnh đó, món Sukiyaki còn thường sử dụng các loại nấm như nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô... hoặc tùy theo sở thích mà người nấu có thể cho thêm các loại nấm khác vào.

Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 3.
Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 3.

Đặc biệt, món Sukiyaki còn có cho Kikuna, một loại rau cải cúc rất phổ biến ở Việt Nam. Ngoài ra, người ta còn cho thêm tỏi tây, cà rốt, đậu phụ, bắp cải, cải thảo hoặc các loại rau xanh khác... để tăng thêm hương vị nhiều hơn cho món ăn.

Trải nghiệm món Sukiyaki vô cùng độc đáo

Nồi dùng để nấu Sukiyaki thường có dạng giống như nồi lẩu ở Việt Nam, nhưng phần đáy cạn hơn rất nhiều nên lượng nước gia vị cho vào nồi khá ít. Đầu tiên, người ta sẽ rán sơ các nguyên liệu trong nồi cho thơm rồi thêm nước gia vị vào đun sôi. Sau khi các nguyên liệu đã chín vừa ăn thì người ăn sẽ gắp ra và chấm vào chén trứng sống rồi thưởng thức.

Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 4.
Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 4.
Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 4.

Trong quá trình ăn, nếu nước gia vị cạn hết thì bạn có thể tự cho thêm nước gia vị vào cùng các nguyên liệu rồi lặp lại quá trình đun sôi, chờ chín và gắp ra chấm trứng thưởng thức. Thịt bò, nấm, rau sau khi đun sôi đã ngấm nước gia vị mà còn được chấm vào chén trứng béo ngậy như tan chảy ngay trong miệng khi nếm thử.

Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 5.
Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - Ảnh 5.

Ở Nhật Bản, món Sukiyaki thường được ưa chuộng hơn vào mùa lạnh bởi nồi Sukiyaki sôi "sùng sục" đủ sức làm ấm người ăn ngay tức thì. Do đó, nếu đến Nhật Bản vào mùa đông thì bạn nhớ đừng bỏ qua món Sukiyaki này nhé. Mới nhìn thoạt qua cũng nghĩ món này tương tự với lẩu của Việt Nam, nhưng thật ra nó lại khác hoàn toàn từ cách nấu lẫn cách thưởng thức nên bảo đảm sẽ để lại ấn tượng khó quên cho bất kỳ ai mới trải nghiệm lần đầu.


Lên đầu trang