Nghêu hấp sa tế lá chanh, nấu canh thì là

Chia sẻ bài viết: 


Món nghêu rất dễ chế biến, chỉ lưu ý khi vắt chanh không làm rơi hạt vào nồi nấu sẽ gây đắng mất ngon.

Nghêu hấp sa tế và lá chanh

Nguyên liệu:

Nghêu: 400 g
Sa tế: 1 muỗng 
Lá chanh: một ít

Ngheu-hap-sa-te-la-chanh-1-3372-13975486

Nghêu hấp sa tế lá chanh. Ảnh: Ngọc Tú.

Cách làm:

Nghêu ngâm rửa sạch. Cho nghêu vào nồi hấp, canh thấy nghêu vừa mở miệng thì tắt bếp, cho sa tế vào trộn đều với nghêu, tiếp tục cho lá chanh vào. Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nướng mắm pha chua ngọt.

Canh nghêu thì là

Nguyên liệu:

Nghêu thịt: 200 g
Đậu hũ non: 1 cây
Cà chua: 4 trái
Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
Thì là: 30 g
Hành lá: 3 tép
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm.

Ngheu-nau-thia-la-1-1414-1397548602.jpg

Canh nghêu nấu thì là. Ảnh: Ngọc Tú. 

Cách làm:

Nghêu ngâm rửa sạch, tách lấy thịt. Cà chua cắt múi. Đậu hũ cắt cỡ một đốt tay. Phi vàng tỏi cho cà chua vào xào, thấy cà chua săn mặt cho nước vào nấu sôi. Cà chín, hạ lửa cho đậu hũ và nghêu vào, nêm canh nghêu bằng 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, nếm lại cho vừa ăn. Múc ra tô cho hành lá, thì là cắt đoạn vào. Rắc thêm chút tiêu lên mặt. Canh nghêu thì là ăn với cơm trắng.

Lưu ý

- Nấu nghêu muốn ngon phải loại bỏ những con chết và rửa sạch. Nghêu ngâm khoảng 1 giờ sau đó chà rửa sạch rồi ngâm tiếp 1 giờ nữa cho nhả hết cát đất ra.

- Có thể vắt thêm vào tô canh nghêu nửa trái chanh để nước canh chua thanh hơn. Tuy nhiên phải tránh không cho hạt chanh rơi vào nước canh nóng sẽ làm nước canh đắng, mất ngon.

Ngọc Tú


Lên đầu trang