2 món cua nấu lẩu
Lẩu cua nấu bầu
Nguyên liệu:
Cua gạch: 1 kg
Nước dùng: 1,5 lít
Nấm rơm: 50 g
Bầu: 600 g
Rau mồng tơi: 200 g
Cà chua: 2 trái
Tôm khô: 20 g
Nước dừa tươi: 1 trái
Miến khô: 200 g
Hành lá: 3 tép
Ớt sừng: 2 trái
Hành tím, tỏi băm: 1 muỗng
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, màu điều.
Lẩu cua nấu bầu. Ảnh: Ngọc Tú. |
Cách làm:
Cua rửa sạch, tách yếm, cắt làm 2, đập dập càng. Nấm rơm ngâm rửa sạch, khứa chữ thập trên đầu nấm. Bầu gọt vỏ, cắt sợi cỡ đầu đũa. Cà chua cắt múi cau. Rau mồng tơi rửa sạch. Tôm khô ngâm nước ấm, vớt để ráo. Miến ngâm nước ấm 15 phút, vớt ra để ráo, bày ra đĩa.
Phi thơm màu dầu điều với hành tỏi băm, cho cua vào đảo sơ, múc ra. Cho tiếp tôm khô, cà chua vào xào, nêm chút muối, đường, cho nước dừa pha với nước dùng vào đun sôi, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Cho nấm rơm, đầu hành lá, ớt sừng vào, nêm lại cho vừa ăn.
Cho nước dùng vào lẩu, đặt lên bếp. Dọn kèm cua, bầu, miến, rau mồng tơi, chấm nước mắm nguyên chất dầm ớt.
Lẩu riêu cua
Nguyên liệu:
Cua thịt: 1 kg
Cua đồng xay: 500 g
Cà chua: 5 trái
Thơm: ½ trái
Đầu hành lá: 10 cọng
Màu điều: 1 muỗng súp
Rau muống bào: 150 g
Giá: 150 g
Hoa chuối bào: 150 g
Bún: 500 g
Ớt sừng: 2 trái
Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm.
Lẩu riêu cua. Ảnh: Ngọc Tú. |
Cách làm:
Cho cua xay nấu với 1,5 lít nước, nêm ít muối, lọc bỏ xác cua lấy nước dùng. Phi thơm đầu hành, thả cà cắt múi, thơm cắt miếng vào xào, cho màu điều vào. Thêm hỗn hợp đã xào vào nước dùng. Nêm vào nước dùng 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm cho vừa ăn.
Cua rửa sạch tách mai, đập dập càng, cắt làm 4. Dọn cua và các loại rau ra. Đun nóng nước lẩu, ăn đến đâu nhúng cua và rau vào đến đó. Lẩu riêu cua ăn với bún và nước mắm y dầm ớt.
Lưu ý
- Muốn chọn được cua chắc nên xem kỹ phần tiếp giáp giữa mai cua và bụng cua (yếm cua). Bấm vào thấy chắc, có độ đàn hồi không bị lõm sâu hoặc chảy nước là cua còn sống và khỏe.
- Khi làm cua, nếu ngại đâm cua chết có thể ngâm chúng vào nước đá đang tan khoảng 20 phút. Cua sẽ ngủ đông, lúc đó làm thịt sẽ dễ dàng, cua không giãy làm gãy chân, càng.
Ngọc Tú
Tag:
Bài viết khác
- Mực tươi rim nước mắm thơm ngon - 8/5/2018 12:21:02 PM
- Thơm nức sò quéo nướng mỡ hành - 8/5/2018 12:18:36 PM
- Tôm cuộn bí đao - 8/5/2018 12:15:54 PM
- Sò điệp làm gỏi, nướng mật ong - 8/5/2018 12:09:46 PM
- 20 phút chế biến món mực - 8/5/2018 12:07:18 PM
- Nghêu hấp sa tế lá chanh, nấu canh thì là - 8/5/2018 11:55:36 AM
- Lạ miệng với cua rang tỏi ớt - 8/5/2018 11:48:57 AM
- Hấp dẫn sò điệp chiên khoai tây - 8/5/2018 11:46:35 AM
- Cua sốt chua ngọt - 8/5/2018 11:43:23 AM
- Sò điệp hấp lá dứa cho cuối tuần - 8/5/2018 11:40:36 AM
- 15 món ăn hải sản ngon nổi tiếng không nên bỏ qua - 8/5/2018 11:04:24 AM
- Khám phá Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đầu tiên tại Vĩnh Yên - 7/30/2018 12:41:51 AM
- 10 món ăn đáng tự hào của ẩm thực Nhật Bản - 7/28/2018 9:03:09 AM
- Mê ẩm thực Nhật Bản mà không biết món Sukiyaki hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc - 7/28/2018 8:59:28 AM